Ám ảnh những lá thư tuyệt mệnh của học sinh

Vì không đứng đầu trong lớp học, nam sinh đã viết một bức thư cuối cùng rồi nhảy từ tầng cao tự sát.

Sinh viên nam học tại trường Nguyễn Khuyến (TP.HCM) là nạn nhân, học sinh nam H.T.C. (16 tuổi, đến từ tỉnh Đắk Lắk), của sức ép học tập, điểm số và áp lực từ gia đình. Nạn nhân để lại một bức thư tuyệt mệnh với nội dung mong muốn con trai mình đạt thành tích hàng đầu trong lớp 10 nên tự tử.

Thầy Tín nói, “Con xin lỗi ba má. Con đã không đáp ứng được mong mỏi của ba má. Con xin lỗi…”. Nội dung trong bức thư em C. Nói do áp lực trong học tập và áp lực từ gia đình muốn em C. Phải đạt điểm số tốt hơn để đạt học sinh xuất sắc.

Nữ học sinh lớp 11 tự vẫn để lại 5 lá thư cuối cùng.

Ít năm trước đó, em Đ.T. T. T., Một học sinh lớp 11B, Trường THPT Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, sinh sống tại xã Long Bình, huyện Bù Gia Mập – Bình Phước, đã viết 5 bức thư cuối cùng để lại sau đó tự sát vì không đạt được thành tích học tập như ba mẹ mong muốn.

Mẹ và chị gái của tôi nhận được hai bức thư T., Còn lại được gửi cho bạn bè. Nội dung của chúng thể hiện sự buồn rầu và thất vọng vì kết quả học tập không đáp ứng được sự mong đợi của bố mẹ và chị gái.

Hết rồi, tất cả kết thúc rồi. Tương lai con mờ mịt, suy nghĩ con mờ mịt, con đường con đi cũng mờ mịt, mọi thứ xung quanh con mờ mịt…. Từ trước đến giờ con luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh… Rằng… Bố mẹ tạo áp lực… Con trách con rằng con không lo học hành để rồi bây giờ làm cho bố mẹ buồn như thế. Con trách con rằng, con không nghe lời bố mẹ, để rồi bây giờ cuộc sống tối tăm như thế. Năm nay con được học sinh trung bình, con phụ lòng bố mẹ rồi, tương lai sau này của con cũng không còn nữa, con xin lỗi, con xin lỗi bố mẹ. Không, không, con không thể chịu nỗi nữa rồi. Con… Mệt… Con … Nản… Trong bức thư nạn nhân gửi bố mẹ có đoạn:

Nhưng mệt thật sự em, em mệt lắm, em từ bỏ hết, em không thể hoàn thành được… Em luôn nghĩ rằng phải đỗ trường công an hay y để làm bố mẹ vui lòng.

Học sinh nữ viết 2 bức thư để lại trước khi tự tử bằng cách treo cổ trong lớp học.

Tự sát bằng việc buộc khăn đỏ quanh cổ đã xảy ra tại Hà Tĩnh. Lâm Tân, một học sinh lớp 7 của trường THCS, đã xin lỗi bạn nữ T.P.L vì đã viết nội dung bằng lá thư tự sát bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Cô L. Đã viết hai bức thư cuối cùng bằng Tiếng Anh và Tiếng Việt. Cô không đề cập đến nguyên nhân khiến cô có hành động thiếu suy nghĩ. Nội dung của hai bức thư cuối cùng mà cô L. Để lại chỉ là xin lỗi bạn bè vì từ nay cô không thể tham gia học tập, vui chơi cùng các bạn nữa. Hai bức thư được cô L. Viết trước khi quyết định tự tử.

Bức thư tuyệt mệnh của nữ sinh lớp 8 cùng bạn nhảy sông tự tử

Sau khi cứu được thi thể hai học sinh lớp 8 tự tử trên cầu Dùng (nằm ở thị trấn Dùng, đi qua sông Lam kết nối xã Thanh Lĩnh với thị trấn Dùng) vào tháng 12/2017, cơ quan chức năng phát hiện một lá thư tự tử bỏ trong cặp sách của em Nguyễn Thị D.

Cha mẹ để ra ngoài vui chơi với bạn bè, đánh lừa nhiều lần như thể đi học, tờ giấy còn nguyên vẹn với đơn giản rất nội dung giống như thư tuyệt mệnh của em D. Chỉ vọn…

Đã khiến bố mẹ lo lắng và đau lòng. Nhưng tôi hứa sẽ cố gắng hơn nữa để không làm bố mẹ thất vọng. Tôi yêu bố mẹ! Tôi yêu bố mẹ! Trong lá thư của tôi, tôi viết: “Bố, mẹ à! Tôi yêu bố mẹ rất nhiều. Tôi cảm ơn bố mẹ đã nuôi dưỡng tôi thành người trong suốt thời gian qua. Đã 14 năm trôi qua không biết bao nhiêu lần tôi đã khiến bố mẹ buồn vì tôi không thể đếm được! Quá nhiều lần tôi không thể che giấu được! Trong suốt 14 năm đó, tôi đã gây ra nhiều sự cố với gia đình rồi. Đã khiến bố mẹ lo lắng và đau lòng. Nhưng tôi hứa sẽ cố gắng hơn nữa để không làm bố mẹ thất vọng. Tôi yêu bố mẹ!”

Bố mẹ của con đã dành tình yêu và chăm sóc rất chu đáo cho con. Đứa con tinh ranh này đã không nhận ra sớm niềm tin mà bố mẹ đặt vào con. Con đã đánh lừa bố mẹ nhiều lần bằng cách nghỉ học để đi chơi với bạn bè. Con biết rằng nhiệm vụ hiện tại của con là ăn và học. Bố mẹ chưa bao giờ ép buộc con làm công việc gì vất vả để giúp gia đình.

Ám ảnh những lá thư tuyệt mệnh của học sinh ảnh 1

Bức thư đau lòng của bé gái Trung Quốc tự tử vì áp lực học tập.

Sáng sớm ngày 3/8/2017, người dân tại khu chung cư mới Dịch Gia Kiều phát hiện một em bé nằm trên một vũng máu bên cạnh một chiếc xe đậu qua đêm ở dưới tòa nhà có 5 tầng, trên mui xe còn có dấu vết của tay bé.

Ám ảnh những lá thư tuyệt mệnh của học sinh ảnh 2

Cấu trúc câu trong đoạn văn đã được đảo ngược: Tìm đến cái chết, em đã để giải thoát mình. Các người biết chuyện kể là cha mẹ em, họ làm nghề buôn bán dược liệu. Trong chuyện học tập, con yêu cầu rất nghiêm khắc vào thường ngày. Con phải làm nhiều bài tập khi nghỉ hè, không được nghỉ ngơi và vui chơi. Áp lực mà em không chịu nổi.

Đã xuất hiện trên internet một tấm hình được cho là chụp lá thư của một cô bé 12 tuổi, khiến mọi người cảm động và phải suy nghĩ. Trên lá thư, có một vài dòng viết thêm: “Khi mọi người đọc thư này thì con đã nhảy từ tầng này”. Thư viết: “Con tức giận ba mẹ. Con muốn tự tử, đừng cứu con. Mỗi ngày chỉ biết làm bài, làm bài. Con đã chết rồi, không sao, vẫn còn em trai để tiếp tục gia đình. Con không phải đau đớn với đống bài tập nữa. Xin hãy chăm sóc em hai, coi em như con vậy. Hãy xé bỏ hết những bài tập của con đi…”.

Theo kết quả y tế trường học giai đoạn 2011 – 2015 do Bộ Y tế và Bộ GDĐT công bố, số học sinh có ý định tự tử ngày càng tăng cao, cứ 5 em học sinh lại có một em có ý định tự tử. Mỗi năm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận 20 trường hợp trẻ em uống thuốc độc tự tử. Tại Việt Nam, tự tử là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong ở người trẻ tuổi, xếp sau nhóm nguyên nhân do tai nạn giao thông.

Theo các chuyên gia tâm lý, tình trạng tự tử học đường có nhiều nguyên nhân, trong đó có phần do áp lực học tập, cuộc sống gia đình, mâu thuẫn với bạn bè, tâm lý tuổi mới lớn. Những vụ việc xảy ra trong thời gian qua cho thấy vì tâm lý tuổi mới lớn bồng bột, cộng thêm bố mẹ không hiểu tâm tư, cảm xúc, đặt quá nhiều kỳ vọng vào con. Các bậc cha mẹ đưa ra mục tiêu con phải học thật giỏi, vào trường tốt, không đạt được như kỳ vọng thì quay sang trách móc, đã khiến trẻ bị sốc tâm lý, nảy sinh ý nghĩ dại dột.

Related Posts

Bên trong làng phim khiêu dâm trẻ em ở Philippines

Phim khiêu dâm là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với trẻ em, đặc biệt là những đứa trẻ còn chập chững biết chữ. Trẻ em trong…

Khu Đô Thị Đông Bình Dương

Tổng quan về khu đô thị Đông Bình Dương. Quy mô diện tích của dự án: Diện tích đất: 1.267.002,0m2 (126,7ha) phân bổ cho 6.433 lô đất….

50+ kiểu tóc cho mặt gầy má hóp đẹp nhất năm 2023

Phù hợp nào má hóp gầy mặt cho tóc kiểu các số không và hiện thị nổi bật là đây sau ngay mí bật sẽ viết bài…

Nghe Nói Em Thích Tôi

Love Heals Nghe Nói Em Thích Tôi Nguyễn Lưu Tranh quay trở lại thành phố nguyên quán sau 7 năm xa quê nhà và trở thành bác…

“Cây táo nở hoa” tập cuối: Ngọc – Ngà – Châu – Báu trở nên giàu có

Bất ngờ cho Báu, đám hôn lễ đơn giản sắp tới, Dư (Song Luân), Báu (Nhã Phương), Châu (Thúy Ngân), Ngà (Trương Thế Vinh), Ngọc (diễn viên…

“Cây táo nở hoa” tập cuối: Ngọc – Ngà – Châu – Báu trở nên giàu có

Bất ngờ cho Báu, đám hôn lễ đơn giản sắp tới, Dư (Song Luân), Báu (Nhã Phương), Châu (Thúy Ngân), Ngà (Trương Thế Vinh), Ngọc (diễn viên…