Câu chuyện thương hiệu Chinsu không vì khó khăn mà từ bỏ

Thương hiệu Chinsu của tập đoàn Masan từ lúc khởi thành đến giờ phải trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm mới giữ vững vị như ngày hôm nay. Và không những bó buộc trong khuôn khổ thị trường Việt nam mà còn đang mở rộng thị phần bằng con đường xuất ngoại.

Tập đoàn Masan tự hào khi đã có thể biến nước mắm Chinsu sản phẩm đã từng được coi đơn thuần là hàng hóa nay đã trở thành các mặt hàng có nhãn hiệu riêng biệt có thể giữ vững được niềm tin và lòng trung thành của người tiêu dùng trong những phân khúc sản phẩm khác nhau và đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng Việt Nam.

Tập đoàn Masan

Masan Consumer là một trong các công ty hàng tiêu dùng lớn nhất Việt Nam, chuyên sản xuất và kinh doanh các loại thực phẩm và đồ uống bao gồm nước tương, nước mắm, tương ớt, mì ăn liền, cà phê hòa tan, và ngũ cốc dinh dưỡng.

Các nhãn hiệu chủ chốt của Masan Consumer bao gồm Chinsu, Nam Ngư, Tam Thái Tử, Omachi, Kokomi, Vinacafé, Wake Up, Kachi và Vĩnh Hảo với chiến lược đặt người tiêu dùng Việt Nam làm trọng tâm.

Người khai sinh ra thương hiệu Chinsu

Nhiều người vẫn lầm tưởng đây là một nhãn hiệu nước ngoài. Nhưng thật chất người khai sinh ra nhãn hàng này là bà Nguyễn Hoàng Yến,  Phó Tổng giám đốc Cty CP Hàng tiêu dùng Masan, Chủ tịch HĐTV CTCP Masan PQ. Bà là vợ ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập Đoàn Masan.

nước mắm chinsu cá hồiNhững sản phẩm như nước mắm Chinsu, nước mắm Nam Ngư… đã trở nên vô cùng quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Theo khảo sát, trong một năm, có đến 98% những gia đình Việt Nam từng dùng một sản phẩm của Masan. Đó là thành công của bà Yến cũng như các cộng sự của bà ở Masan.

Đi lên từ thất bại

Không có các thành công nào mà không đánh đổi, Chin-su cũng không phải ngoại lệ. nhãn hiệu này đã trải qua biết bao khó khăn, thất bại để có vị thế như ngày hôm nay.

chinsu cá hồi tròn vịSau quá trình tìm hiểu, đảo Phú Quốc ( Kiên Giang) là nơi lý tưởng nhất Việt Nam để sản xuất nước mắm. Trữ lượng cá cơm ở đây dồi dào, khoảng 120.000 tấn, phục vụ tốt cho nguyên liệu làm nước mắm. Thời tiết nơi đây quanh năm nóng ẩm, phù hợp trong việc ủ chượp muối cá. Ngoài ra nguồn nước ngầm Phú Quốc tươi mát cũng là một thuận lợi, vì nước ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước mắm.

Ngày 14/7/2007, bà Yến khăn gói xuống đảo Phú Quốc, tổ chức lễ động thổ Nhà máy Sản xuất nước mắm của Masan Phú Quốc. Điều đặc biệt, những người gây dựng nên câu chuyện nhãn hiệu Chinsu chủ yếu là nữ giới. Ngoài bà Yến, còn có bà Lê Thị Nga, cũng là một người con gốc Hà Nội. Hiện bà Nga là Giám đốc Nghiên cứu và phát triển sản phẩm cấp cao của Masan.

Không ngừng cải tiến

Vào những giai đoạn đầu năm 2003-2004, Chin-su đã cho ra mắt sản phẩm với sự hòa quyện từ hai loại nước mắm Phú Quốcnước mắm Nha Trang nhằm tạo ra một hương vị mới. Sản phẩm được bán ra thị trường nhưng không được ưa chuộng.

chinsu cá hồi cùng món ănKhông nản chí, những người làm nước mắm của Masan tiếp tục tìm hiểu kỹ về khẩu vị người tiêu dùng và nhận ra những loại nước mắm trên thị trường đang có độ mặn rất cao. Đây có thể chính là một trong các lý do khiến người tiêu dùng chưa thật mặn mà với sản phẩm. Sau khi nghiên cứu, bà Nga quyết định cho giảm độ mặn nước mắm cho thích hợp. Tháng 7/2004, sản phẩm mới được ra đời, có độ mặn thấp hơn trước, được phân phối ở khắp những tỉnh thành trên cả nước.

Tuy nhiên lần này lại gặp vấn đề vì hàng loạt chai nước mắm trên thị trường bị chuyển đục.

Rút kinh nghiệm từ thất bại này, bà Nga nhận ra rằng phải áp dụng khoa học kỹ thuật mới có thể giải quyết được vấn đề hiện hữu. Nước mắm muốn có độ mặn thích hợp cần được thanh trùng để diệt vi khuẩn gây hại và giữ ổn định chất lượng trên thị trường.

Vẫn không nản chí, trải qua nhiều lần học kinh nghiệm ở Thái Lan, rút ra bài học từ những lần thất bại trước, cùng cải tiến những thiết bị kĩ thuật đã giúp Masan làm ra được nước mắm Chin-su, Nam Ngư thơm ngon như hiện nay.

MASAN đưa nước mắm Chin-su sang Thái Lan

Mở rộng thị phần bằng con đường xuất ngoại là bài toán chiến lược làm nên câu chuyện thương hiệu Chin-su trong năm nay. Thái Lan vốn được mệnh danh thủ phủ nước mắm thế giới là quốc gia đầu tiên mà Masan muốn chinh phục.
bộ 2 chai nước mắm chinsu“Vượt qua rào cản về ngôn ngữ và ẩm thực, chỉ trong vòng 7 tháng bền bỉ, nhóm dự án đã làm ra nước mắm Chin-su Yod Thong, sản phẩm đúc kết từ tinh túy ẩm thực Việt-Thái, mở ra một cung bậc trải nghiệm mới cho những món ăn Thái vốn đã đậm đà, nay hương vị còn được thăng hoa. những ánh mắt ngạc nhiên, cái gật đầu tán thưởng khi dùng thử sản phẩm chính là bằng chứng của việc đón nhận và ủng hộ của người tiêu dùng Thái với Chin-Su Yod Thong”. Bà Nguyễn Mai Phương, Phó Giám Đốc Marketing, phụ trách phát triển kinh doanh khu vực In-land ASEAN cho biết.

Đi lên từ thất bại luôn là bài học đáng noi theo từ các doanh nghiệp. Câu chuyện thương hiệu Chin-su đã chiếm được sự tin tưởng của người tiêu dùng, đó là bằng chứng rõ rệt nhất cho nỗ lực cải tiến của mình.

Leave A Reply

Your email address will not be published.