Câu chuyện Nam Ngư: Vị ngon chiếm trọn tin yêu

Câu chuyện thương hiệu Nam Ngư bắt đầu từ đâu mà tính đến nay đã có hơn 50 triệu người dùng và đây chính là một trong những nhãn hiệu tiên phong trong việc mở rộng TT tại Việt Nam.

Từ bao đời, nước mắm là loại gia vị “quốc hồn quốc túy” không thể thiếu trên bàn ăn của những gia đình Việt. Có các vùng đất mà nhắc đến tên người ta sẽ nghĩ ngay đến một thương hiệu nước mắm nào đó. Bên cạnh những tên tuổi lâu đời, nước mắm Nam Ngư luôn được các chị, những mẹ – những người làm chủ căn bếp – lựa chọn bởi vị thơm ngon, vị đậm đà và dễ dàng pha chế theo khẩu vị từng nhà. không chỉ thế, nước mắm Masan còn xuất khẩu ra nhiều thị trường khó tính như châu Âu và các vùng lãnh thổ khác.

Câu chuyện nhãn hàng Nam Ngư bắt đầu từ năm 2006, sau rất nhiều doanh nghiệp gạo cội trong ngành, nhưng cái tên Masan nhanh chóng tạo dấu ấn mạnh mẽ với hai thương hiệu Chinsu và Nam Ngư. Thậm chí theo một báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Epinion thực hiện vào năm 2014, nhắc đến nước mắm thì người tiêu dùng nghĩ ngay đến Nam Ngư.

Nước mắm Masan ra đời, cuộc đối đầu khốc liệt chính thức bắt đầu

Trước đây, Unilever với sản phẩm nước mắm mang nhãn hàng Knorr Phú Quốc là đơn vị đầu tiên định hình sản xuất và kinh doanh nước mắm theo hướng công nghiệp. Unilever đã xây dựng một nhà máy sản xuất và đóng chai nước mắm đặt tại Phú Quốc. Toàn bộ quy trình sản xuất nước mắm theo đúng phương pháp truyền thống và sử dụng 100% nguyên liệu tại chỗ với sự kiểm soát chất lượng chặt chẽ nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thức phẩm. Unilever đã nắm bắt đúng xu hướng của người tiêu dùng muốn có một sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, an toàn và được hỗ trợ từ nhãn hiệu uy tín. Nhưng Unilever lại định vị sản phẩm ở phân khúc cao cấp và có mức giá không rẻ. Do đó, sự có mặt của Unilever chưa đủ tạo sóng cho thị trường nước mắm, cho đến lúc Masan bước chân vào cuộc chơi.

bộ 5 chai nước mắm nam ngư phú quốcThực hiện một chiến lược tương tự Unilever, nhưng Masan hạ độ đạm và có khẩu vị dễ ăn, nhẹ mùi.

Một giám đốc kinh doanh trong ngành hàng nước mắm cho biết, cách làm của Masan cho thấy họ hiểu rất rõ xu hướng tiêu dùng hiện nay: khách hàng muốn ăn nhạt hơn để đảm bảo sức khỏe và chú ý đến an toàn vệ sinh. “các khách hàng trẻ vẫn thích ăn nước mắm, nhưng lại không quan tâm nhiều đến độ đạm như thế hệ trước mà chỉ cần một loại nước chấm tiện dụng, dễ ăn. Chính thói quen tiêu dùng mới này tạo ra sự sôi động cho thị trường nước mắm”, vị giám đốc này phân tích. Việc thay đổi “gu” của người tiêu dùng đã hỗ trợ Masan đi đến một chiến lược cực kỳ quan trọng, đó là hạ giá thành. Chiến lược cạnh tranh về giá của Masan đã bỏ rơi những đối thủ ở đằng sau.

Chưa hết câu chuyện nhãn hàng Nam Ngư còn được Masan khẳng định trong việc thiết kế lại bao bì sản phẩm nước mắm từ chai thủy tinh sang chai nhựa, tạo sự tiện dụng cho khách hàng: nhẹ hơn, an toàn, dễ vận chuyển hơn.

Một báo cáo thị phần các mặt hàng tiêu dùng tại Việt Nam của Masan Consumer công bố cách đây không lâu cũng cho thấy thị phần nước mắm của công ty hiện chiếm 67,8% thị phần, chiếm hơn nửa so với thị phần nước mắm của cả nước.

nước mắm chinsu hương cá hồiĐược người tiêu dùng tin tưởng

Báo cáo thường niên “Dấu chân thương hiệu” được thực hiện trên 73% dân số thế giới với tổng cộng 1 tỷ hộ gia đình tại 43 quốc gia, tổng mức đóng góp GDP toàn cầu là 75%. Khảo sát thực hiện trên 200 ngành hàng tiêu dùng nhanh.

Tại Việt Nam, đây là năm thứ 5 Kantar WorldPanel thực hiện khảo sát, công bố các nhà sản xuất, thương hiệu trong các lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe và Sắc đẹp, Chăm sóc gia đình, Thực phẩm và Thức uống được chọn mua nhiều nhất hai khu vực: khu vực thành thị với bốn TP lớn là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ; và khu vực nông thôn.

Theo báo cáo, cứ 10 hộ gia đình Việt thì có đến tám hộ chọn mua Nam Ngư ít nhất một lần trong năm. Chính sự tin tưởng của người tiêu dùng đã giúp Nam Ngư trụ vững ở Top 3 nhãn hàng được chọn lọc nhiều nhất trong suốt ba năm, kể từ 2014.

Nước mắm Nam Ngư đang dần khẳng định vị thế của mình trong bản đồ ẩm thực Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thông tin rất cần thiết về câu chuyện thương hiệu Nam Ngư bắt đầu từ đâu và phát triển như thế nào trong thời gian cách đây không lâu. Có thể thấy được, Masan đang làm chủ ngành hàng nước mắm và chưa có đối thủ nào có thể vượt qua.

Leave A Reply

Your email address will not be published.