Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm 2021?

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm trong năm 2021 là thắc mắc của mọi người, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang căng thẳng, các kênh đầu tư khác cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Mua vàng hay gửi tiết kiệm 2021 từ bài viết dưới đây sẽ cùng bạn phân tích những ưu và nhược điểm của nó.

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm 2021? 1

Trên thật sự, gửi tiết kiệm hay mua vàng đều có mục đích chung là giữ tiền và mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, mỗi hình thức có mỗi ưu điểm và hạn chế khác nhau.

Mua vàng tích trữ là gì?

Mua vàng tích trữ là hình thức mua vàng về để một thời gian, đến khi giá vàng tăng cao hơn thời điểm mua vào thì bán ra để lấy lời.

Hình thức này còn được gọi là đầu tư vàng, so với với các kênh đầu tư khác thì đầu tư vàng cần số vốn không quá cao và mang lại sự ổn định nhiều hơn.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Là hình thức bạn lấy tiền gửi vào ngân hàng trong một kỳ hạn nhất định, như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, và có thể dài hơn là 2 năm, 3 năm,… Khi hết kỳ hạn gửi, ngân hàng sẽ hoàn trả lại cho bạn cả tiền gốc và tiền lãi.

Hình thức này sẽ an toàn hơn và tỷ lệ rủi ro rất thấp, tuy nhiên, lợi nhuận đem lại không cao.

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm luôn là phương án sử dụng vốn mà nhà đầu tư cần cân nhắc

Vậy nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Nếu bạn có một khoản tiền nhỏ và chưa có kế hoạch sử dụng, bạn có thể chọn mua vàng. Tuy nhiên, bạn nên theo dõi diễn biến giá vàng để quyết định mua vào thời điểm nào cho phù hợp.

Hiện nay, giá vàng trong nước và thế giới đang có sự chênh lệch từ 6-9 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia cho rằng hiện tượng chênh lệch giá giữa hai thị trường đang cho thấy nhu cầu vàng vật chất tăng, trong đó, nguồn cung nguyên liệu đang trên đà giảm.

Tình hình này sẽ không kéo dài lâu mà sẽ có sự điều chỉnh giảm cho phù hợp với thị trường chung.

Với trường hợp bạn có kế hoạch sử dụng khoản tiền trong thời gian không xa, bạn nên chọn gửi tiết kiệm ngân hàng. Khi gửi ở hình thức này, bạn cũng có thể rút tiền bất kỳ lúc nào mà không bị lỗ vốn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiếm thêm một số tiền lãi nhỏ nếu vẫn giữ đúng kỳ hạn gửi.

Trường hợp bạn có số tiền lớn, một số chuyên gia khuyên rằng nên chia nhỏ số tiền đó ra để vừa mua vàng vừa gửi tiết kiệm ngân hàng để giảm thiểu rủi ro.

Tuỳ vào từng thời điểm mà bạn cần xem xét, cân nhắc và chia tỷ lệ đầu tư cho phù hợp. Cụ thể, thời điểm bạn muốn đầu tư, giá vàng như thế nào, ổn định hay biến động, bạn cũng nên tìm hiểu xem các chuyên gia dự đoán giá vàng tình hình giá vàng sẽ lên hay xuống. Khi chọn đầu tư vàng với mục đích tích luỹ, tiết kiệm, bạn cũng nên lưu ý mua vàng miếng hoặc nhẫn trơn. Đối với vàng trang sức đã qua chế tác, thông thường giá trị sẽ khó được giữ nguyên, mất giá hơn so với vàng nguyên chất. Chưa kể, khi mua vào thì bạn phải trả thêm tiền gia công tương ứng với từng sản phẩm bên cạnh giá trị vàng.

Một lưu ý nữa là cần chọn mua vàng tại những cơ sở kinh doanh vàng uy tín, có tên tuổi để hạn chế trường hợp mua vàng kém chất lượng hoặc non tuổi.

Mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng cũng có sự biến động theo thời gian, đặc biệt là với các kỳ hạn dưới 6 tháng thông thường sẽ chịu sự điều tiết của Ngân hàng Nhà nước. Dùng vốn để kinh doanh cũng là giải pháp khá thực tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng đang tăng, mặc dù không cao nhưng vẫn có sự khởi sắc so với thời gian trước. Do vậy, bạn có thể tham khảo và ưu tiên chọn lọc cho hình thức này.

Việc lựa chọn ngân hàng để gửi cũng rất là quan trọng bởi mỗi ngân hàng có một mức lãi suất khác nhau, ngoài ra, một vài ngân hàng có thêm nhiều chương trình khuyến mãi sẽ giúp cho bạn có cơ hội may mắn nhiều hơn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.