Những điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm trong ngân hàng

Tiết kiệm luôn là điều mà mọi người nên làm bởi vì cuộc sống luôn có những điều rủi ro bất ngờ không lường trước, cho nên tiết kiệm là yếu tố quan trọng giúp bạn đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống và vượt qua.

Những điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm trong ngân hàng 1

Tiết kiệm là gì ?

Tiết kiệm là việc sử dụng hợp lý, đúng mức của cải vật chất, sức lực của mình và của người khác. Tiết kiệm thể hiện sự quý trọng kết quả lao động của bản thân vào của người khác, là hình thức tích lũy tài sản, của cải vật chất để cải thiện đời sống, sử dụng và phòng những trường hợp khó khăn bất ngờ trong tương lai.

Những điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm cho người mới bắt đầu

Chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp với khả năng tài chính

Ưu điểm của việc gửi tiết kiệm là bạn có thể bắt đầu với số vốn mà bạn có, tùy vào số vốn mà bạn có thể thu được lợi nhuận cao hơn. Hiện nay ngân hàng có rất nhiều gói tiết kiệm cho bạn chọn lọc như, gói tiết kiệm ngắn hạn, gói tiết kiệm dài hạn, tiết kiệm không kỳ hạn và tiết kiệm có kỳ hạn với nhiều mức lãi suất khác nhau mà bạn cần phải lưu ý.

Cân nhắc đến kỳ hạn tiết kiệm

Ký hạn tiết kiệm đó là khoảng thời gian mà bạn gửi cho ngân hàng để sinh lời, thời gian gửi càng dài thì lãi suất càng cao và tiền kiếm được càng nhiều. Các ngân hàng hiện nay rất đa dạng về các sản phẩm tiết kiệm dành cho khách hàng, kỳ hạn ngắn từ 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng, hoặc kỳ hạn dài từ 6 tháng đến 36 tháng, thông thường khách hàng sẽ chọn lựa kỳ hạn 1 năm để được hưởng trọn lãi suất năm.

Ngày tất toán, đáo hạn sổ tiết kiệm là gì ?

Ngày tất toán, đáo hạn sổ tiết kiệm là ngày mà bạn có thể thực hiện việc tất toán sổ tiết kiệm để nhận lại toàn bộ số tiền gốc lẫn lãi hoặc đóng sổ tiết kiệm. Thông thường ngân hàng sẽ có 2 chọn lọc tất toán cơ bản cho khách hàng.

  • Tự động tất toán: lúc đến ngày đáo hạn thì tài khoản tiết kiệm sẽ được đóng lại, số tiền gốc và lãi sẽ được chuyển đến tài khoản thanh toán của khách hàng
  • Tất toán tái tục: Là lúc đến ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc & lãi sẽ được tiếp tục gửi tiết kiệm cho ngân hàng với các điều kiện, kỳ hạn không thay đổi, lãi suất được áp dụng là lãi suất niêm yết của ngân hàng ngay tại thời điểm tái tục tiết kiệm. Đây là chọn lựa tốt nhất cho khách hàng vì khách hàng sẽ được hưởng lãi kép và không bị bỏ qua 1 ngày nào, khách hàng vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm khi cần thiết.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Lãi suất chính là 1 trong những yếu tố hấp dẫn khách hàng đi gửi tiết kiệm, vì thế các ngân hàng hiện nay cũng đang cạnh tranh rất gay gắt về lãi suất gửi tiết kiệm, đây là 1 điều có lợi cho khách hàng vì có thêm sự lựa chọn nhưng nó cũng khiến khách hàng bối rối vì mức chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng không cao.

Để tính lãi suất tiết kiệm, bạn hãy tính theo công thức sau :

Tiền lãi = Tiền gửi * Lãi suất * Số ngày gửi/365

Ví dụ : Bạn gửi 500 triệu tiền tiết kiệm với lãi suất 5%/năm và kỳ hạn 12 tháng, số tiền bạn nhận được khi tất toán là

500 * 5%/12 *12 = 25 triệu đồng

Ngoài ra bạn cũng nên tận dụng tốt lãi suất kép để đạt được lợi nhuận tốt nhất từ số tiền gửi ban đầu

Đảm bảo chính xác thông tin cá nhân

Đảm bảo thông tin cá nhân chính xác là 1 điều rất quan trọng vì thông tin cá nhân được dùng trong giao dịch với ngân hàng. Nếu sai thông tin trên sổ tiết kiệm, bạn có nguy cơ sẽ mất tiền gửi hoặc không thể tất toán khi đến ngày đáo hạn, hay không rút được tiền. Do đó bạn cần rà soát thông tin cá nhân cẩn thận, nếu có sai sót hãy báo ngay cho ngân hàng để kịp thời thay đổi.

Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận và kiểm tra số dư định kỳ

Nếu bị mất sổ phải báo ngay cho ngân hàng, vì bạn có thể bị mạo danh chữ ký, giấy tờ tùy thân để chiếm đoạt số tiền tiết kiệm. Bên cạnh đó để đề phòng rủi ro mất tiền bạn nên kiểm tra số dư tài khoản thường xuyên.

Leave A Reply

Your email address will not be published.