Nữ Thủ tướng trẻ trên thế giới chỉ nghỉ 6 tuần khi sinh con

Nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới Jacinda Ardern thông báo có thai, nhưng bà sẽ chỉ nghỉ thai sản 6 tuần rồi quay lại làm việc.

“Tôi sẽ vừa làm Thủ tướng, vừa làm mẹ trong khi bạn trai tôi Clarke Gayford sẽ là ông bố ở nhà chăm con. Tôi đảm bảo với những bạn rằng chúng tôi đã có kế hoạch sẵn sàng trong năm 2018” – Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern viết trên Twitter hôm 19.1.

Nữ Thủ tướng trẻ trên thế giới chỉ nghỉ 6 tuần khi sinh con 1

Sau khi sinh nở, bà Ardern sẽ tạm thời bàn giao công tác cho Phó Thủ tướng Winston Peters. New Zealand cho phép nghỉ thai sản 18 tuần, được chia sẻ giữa bố và mẹ.

“Chúng tôi đích thực rất hạnh phúc. Chúng tôi muốn có một gia đình nhưng không chắc điều đó có xảy ra với chúng tôi hay không, do vậy tin tức này tới bất thần nhưng rất thú vị” – bà Ardern nói với tờ Mashable.

“bữa qua, tôi đã gặp Phó Thủ tướng Winston Peters để báo tin và yêu cầu ông ấy thay tôi giữ vai trò quyền Thủ tướng chỉ mất khoảng tôi nghỉ sinh con 6 tuần” – bà Ardern nói.

“Trong trường hợp tôi ở nước ngoài, ông Peters sẽ đóng vai trò Thủ tướng, làm việc tại văn phòng của tôi và giữ giao thông với tôi. Nếu cần, tôi cũng sẽ giữ giao thông liên tục trong suốt 6 tuần nghỉ thai sản”.

Khi quay trở lại sau thời gian nghỉ sinh, bà Ardern sẽ tiếp tục đảm trách tất cả các nhiệm vụ của một vị thủ tướng, còn bạn trai sẽ ở nhà chăm con.

“Clarke và tôi may mắn ở chỗ anh ấy có thể ở nhà chăm con. trong khi rất nhiều ông bố bà mẹ đang vật lộn để phân chia việc chăm sóc con cái, thì chúng tôi cho rằng mình rất may mắn” – bà Ardern nói.

“Tôi biết tin mình có thai hôm 13.10 năm ngoái, nhưng như nhiều cặp vợ chồng khác, trong thời kỳ đầu thai kỳ, chúng tôi chỉ giữ tin vui này cho riêng mình. Tôi rất trông đợi vai trò mới của mình là được làm mẹ. Nhưng tôi cũng sẽ tập trung đầy đủ vào công việc và phận sự là thủ tướng” – bà Ardern chia sẻ.

Chỉ vài ngày sau khi được bầu làm lãnh đạo Đảng cần lao vào tháng 8 năm ngoái, bà Ardern đối mặt với nhiều câu hỏi liên quan đến việc cân bằng giữa nuôi con và công tác.

“Hoàn toàn không thể bằng lòng trong năm 2017 để nói rằng những người phụ nữ phải giải đáp câu hỏi này ở nơi làm việc” – bà Ardern nói với AM Show vào thời khắc đó. “Người phụ nữ có quyền quyết định về thời khắc họ sinh con. Không nên xác định trước khi nào thì họ phải làm việc và khi nào thì họ được có con”.

Bà Ardern không phải là người phụ nữ đầu tiên sinh con khi đang giữ cương vị lãnh đạo chính phủ, mà cố Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto là người đầu tiên. Bà sinh con gái đầu Bakhtawar Bhutto Zardar vào năm 1990 khi đang đương nhiệm Thủ tướng Pakistan.

Leave A Reply

Your email address will not be published.