Nước mắm ngon làm sao để biết nước mắm ngon? Mẹo hay cần biết

Làm sao biết nước mắm ngon luôn là thắc mắc của nhiều người. Để mua được một chai nước mắm vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng thì đòi hỏi bạn phải bỏ túi những bí kíp dưới đây

Nước mắm là một “thành viên” quan trọng trong bữa ăn của mỗi gia đình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm được sản xuất, nếu không tinh ý, bạn có thể sẽ mua nhầm loại nước mắm không an toàn cho sức khoẻ, hoặc không đủ ngon để đảm bảo chất lượng cho bữa ăn. Hôm nay, chúng tôi có một vài lưu ý nhỏ muốn gửi đến chị em nội trợ. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn có thể tự tin trở thành một người tiêu dùng thông thái.

nước mắm ngon chiết ra chén

Nhận biết nước mắm ngon và chất lượng

Làm sao biết nước mắm ngon? Thông thường khi nhận định về chất lượng của loại thực phẩm này, sẽ dựa vào 3 yếu tố căn bản là: màu sắc, mùi vị và độ đạm của nước mắm.

1/ Màu sắc

Khi bạn thấy nước mắm có màu từ vàng, vàng rơm đến màu cánh gián là bạn có thể yên tâm, điều này chứng tỏ nước mắm ngon được làm từ nguyên liệu tươi ngon và chất lượng, màu của nước mắm cũng chứng tỏ nguồn muối được chọn lọc kỹ lưỡng.

giọt nước mắm tinh túy làm nên thương hiệu

Khi mua, bạn nên kiểm tra màu của nước mắm dưới ánh sáng mặt trời và dốc ngược chai để kiểm tra, nếu thấy nước trong, không có cặn là nước mắm ngon, nhưng nếu thấy cặn thì tuyệt đối không nên mua.

Bên cạnh đó cũng nhiều nội trợ thắc mắc về việc nước mắm khi mua về sử dụng thời gian thì thấy bị sẫm màu lại, đây là biểu hiệu tự nhiên của nước mắm truyền thống bạn không nên lo lắng về điều này.

2/ Mùi vị

Mùi vị của nước mắm ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn. Nước mắm có mùi hương cá thơm diu vừa đảm bảo món ngon vừa đảm bảo an toàn vì không dùng hương liệu hóa chất.

chinsu cá hồi tròn vị

Ảnh minh họa Chinsu hương cá hồi thượng hạng

Đặc biệt hiện nay đã có thêm loại nước mắm thanh trùng 100% giúp các bà nội trợ thêm yên tâm về mùi vị và độ an toàn vì với việc thanh trùng này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại mà vẫn giữ nguyên được mùi hương vị thơm ngon của nước mắm.

Nước mắm thường được ủ chượp với tỉ lệ 3 cá 1 muối. Tỉ lệ này bảo đảm triệt tiêu hẳn những vi khuẩn có hại. song song, muối được sử dụng để ướp mắm được để lâu trong khoảng 8 – 11 tháng trước khi ủ chượp để bớt vị mặn chát.

Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa bùi bùi. Khi nếm nước mắm, bạn có thể cảm nhận được độ đằm nơi cổ họng, hậu vị ngọt do có hàm lượng đạm tự nhiên cao. Ngược lại, nếu bạn nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có khả năng là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

3/ Độ đạm

Hàm lượng đàm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm và nó luôn luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Đây cũng là một mẹo nhanh chóng để bạn phân biệt nước mắm thật – giả.

Một sản phẩm có ghi rõ độ đạm trên nhãn mác chưa hẳn đã là hàng thật, nhưng 1 chai mắm mà ngay đến cả thông số này cũng không có thì chắc chắn là mắm giả hoặc của cơ sở sản xuất kém uy tín và bạn phải tuyệt đối tránh xa. Nước mắm cốt là nước mắm được chiết xuất từ nhà thùng điều này bạn cũng phải hết sức lưu ý.

cá cơm nguyên liệu làm ra nước mắm

Dưới đây là thông tin về độ đạm được căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) để bạn tham khảo:

  • Độ đạm >30No: Loại đặc biệt.
  • Độ đạm >25No: Loại thượng hạng.
  • Độ đạm >15No: Loại hạng 1.
  • Độ đạm >10No: Loại hạng 2.

Như vậy, làm sao biết nước mắm ngon? Độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của mắm, và bạn hoàn toàn có thể “vượt qua” khâu này bằng cách đọc thật kỹ nhãn mác của nhà sản xuất.

món ăn với nước mắm

Với bí quyết làm sao biết nước mắm ngon sẽ nhận biết qua Màu sắc – Mùi vị – Độ đạm, nội trợ có thể yên tâm để chọn nước mắm ngon và an toàn cho bữa ăn của gia đình. Việc còn lại là sẵn sàng trổ tài với đôi bàn tay nội trợ khéo léo của bạn. Chúc các bạn và cả gia đình sức khỏe và nhiều niềm vui.

Leave A Reply

Your email address will not be published.