Nước mắm ngon nước mắm cho hàng triệu bữa cơm Việt

Nước mắm ngon sẽ hỗ trợ bạn nấu các món ăn ngon cho gia đình. Chính vì vậy làm thế nào để chọn được một loại nước mắm thơm ngon, hợp khẩu vị của gia đình không phải là điều dễ dàng

Nước mắm là một “thành viên” quan trọng trong bữa ăn của mỗi gia đình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm được sản xuất, nếu không tinh ý, bạn có thể sẽ mua nhầm loại nước mắm không an toàn cho sức khoẻ, hoặc không đủ ngon để đảm bảo chất lượng cho bữa ăn. Như thế nào là một loại nước mắm ngon? Thông thường, khi nhận định về chất lượng của những loại nước mắm trên thị trường, bạn sẽ dựa vào 3 yếu tố căn bản, đó là: màu sắc, độ đạm và mùi vị của nó.

Màu sắc

Nước mắm ngon truyền thống có màu trong, màu hơi đậm (màu đỏ sẫm) chất lượng đảm bảo và nguồn nguyên liệu tươi ngon, để nước mắm xúc tiếp với không khí thời gian thì sẽ chuyển màu sẫm hơn. Khác với loại nước mắm công nghiệp có màu ít trong hơn, khi dốc ngược chai sẽ thấy cặn xuất hiện, để ở ngoài lâu vẫn không biến đổi màu sắc.

Một trong những lí do khiến yếu tố màu sắc được chọn lọc đầu tiên bởi đó là điểm mà bạn có thể quan sát nhanh chóng bằng mắt thường. Khi kiểm tra mắm, bạn không nên xem xét trong tình trạng thiếu sáng. Hãy nói với người chủ cửa hàng cho mình mượn chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu bạn thấy nước trong thì ổn, nếu bạn thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua. Nước mắm trong chai màu vàng là dấu hiệu tốt để bạn có thể yên tâm bước đầu trong việc mua nước mắm ngon, nhưng nếu nó có màu khác lạ, chẳng hạn như xanh xám thì bà nội trợ nên cẩn thận bởi có thể nó sẽ nước mắm không ngon. ( Khám phá nước mắm nào tốt cho sức khỏe )

Độ đạm

Nước mắm ngon có độ đạm từ 30-45 độ, loại 45 độ là cao nhất chỉ có thể chế biến bằng cách tự nhiên. Tuy nhiên, khi chọn mua nước mắm ngon, những bạn nên thử nếm qua và nghe theo cảm nhận của mình vì thực ra độ đậm được ghi trên nhãn mác không chính xác hoặc có thể tạo ra bởi chất phụ gia, chất điều vị…thường những loại nước mắm được chế biến theo cách truyền thống ít được quảng bá rộng rãi, không nhãn mác, cơ sở nhỏ lẻ nên ít người biết đến nhưng đích thực đó là những loại nước mắm ngon và chất lượng nhất.

giọt nước mắm tinh túy làm nên thương hiệuĐặc biệt, nước mắm ngon còn rất lành tính. Bản thân nước mắm nhĩ đã là sản phẩm hoàn toàn sạch, ở đó chỉ có cá và muối (tỉ lệ muối 25-27%), một môi trường mà không một loại khuẩn có hại nào tồn tại được. Bởi vậy nên người ta cũng không cần phải bỏ thêm các chất phụ gia bảo quản hay chất điều vị nào khác vào nước mắm.

Mùi vị

Mùi vị của nước mắm là nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng món ăn, nên đó cũng là tiêu chí được nhiều chị em quan tâm khi chọn mua nước mắm. Nước mắm ngon có mùi thơm nồng, hài hòa mặn ngọt và bùi bùi, mùi thơm lừng (mùi hôi ) rất đặc trưng, khi nếm sẽ thấy vị ngọt đậm (vị mặn đậm), dịu nhẹ thấm dần xuống cổ họng. Ngược lại, nước mắm công nghiệp có mùi thơm nồng. khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì là mắm ngon. Ngược lại, nếu bạn nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

nước mắm ngon chiết ra chénGiá cả

Ngoài những cách nhận biết nước mắm ngon trên thì bạn cũng có thể dựa vào giá cả để phân biệt. những loại nước mắm truyền thống (nước mắm ngon) giá thành khá cao. Nếu bán tại nơi sản xuất rẻ tiền nhất khoảng 50 ngàn/lít. Đóng chai có giá từ 50 nghìn đồng/ chai (75ml). những loại nước mắm công nghiệp thường có giá rẻ hơn, chỉ từ 15 – 30 nghìn đồng/ chai (75ml). Cũng có thể chọn nhiều loại nước mắm từ các thương hiệu lớn như: nước mắm Phú Quốc, nước mắm Nha Trang, nước mắm Phan Thiết

nước mắm ngon dịu ngọt mặn màCơm nguội

Nước mắm nguyên chất có độ trong suốt, rót vào chai sẽ tạo ra tiếng vang, mùi mắm dậy lên rất thơm. Khi thả hạt cơm nguội vào chén nước mắm, nếu hạt cơm nổi là mắm ngon, còn nếu chìm nghỉm là mắm không ngon.

thưởng thức cơm ngon từ nước mắmVậy là chúng tôi đã vừa hướng dẫn bạn xong những mẹo nhận biết nước mắm ngon và địa chỉ mua nước mắm ngon. Hy vọng sau khi tham khảo các mẹo nhỏ này, các bạn có thể tự tin trở thành 1 người tiêu dùng thông thái.

Leave A Reply

Your email address will not be published.