Ultimate magazine theme for WordPress.

Nước mắm Phan Thiết vị mắm mặn mà hơn 200 năm tuổi

0

Nước mắm Phan Thiết thuộc loại “lão làng” với tuổi đời hơn 200 năm trong ngành mắm. Làng nghề nước mắm Phan Thiết tại Bình Thuận nổi tiếng trong và ngoài nước với kỹ thuật ủ chượp truyền thống rất tỉ mỉ để cho ra đời hàng ngàn chai nước mắm đánh dấu cho sự phát triển nhất định của ẩm thực Việt Nam.

Nước mắm Phan Thiết được sản xuất từ các các loại cá chính như: cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép,… nhưng loại tốt nhất để làm nước mắm là cá cơm than và sọc tiêu. Để có được những chai nước mắm Phan Thiết thơm ngon, ngay từ những thời kỳ đầu, nước mắm được muối trong lu, khạp sành. Vị nước mắm Phan Thiết nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà mang đậm màu sắc của biển cả.

Các loại nước mắm Phan Thiết

Nước mắm cá cơm Phan Thiết

Nước mắm cá cơm Phan Thiết được sản xuất từ mẻ cá chính là cá cơm – loại cá thường xuất hiện từ tháng tư cho đến tháng tám âm lịch, là loại cá nhỏ, con to chỉ bằng ngón tay út hay bằng chiếc đũa nhưng nhanh phân rã thành mắm nên thời gian hình thành nên nước mắm cũng ngắn.

nước mắm phan thiết 200 tuổi

Làng nghề nước mắm Phan Thiết tại Bình Thuận nổi tiếng trong và ngoài nước với kỹ thuật ủ chượp truyền thống rất tỉ mỉ.

Nhiều hộ gia đình làm mắm lâu năm tại địa phương cho biết, chất lượng nước mắm còn phụ thuộc vào thời gian đánh bắt cá, cá được bắt vào tháng tám sẽ rất béo mập nên nước mắm cũng sẽ ngon hơn và đạt độ đạm cao nhất. Sử dụng nguyên liệu làm mắm là những mẻ cá cơm nhỏ nhắn, tươi nguyên cùng muối biển theo một tỉ lệ nhất định.

Đem hỗn hợp chượp mắm ủ trong lu khạp và đem phơi ở ngoài trời. Nhờ cái nắng , cái gió của xứ này trong suốt thời gian ủ chượp để thành phẩm nước mắm có hương thơm ngon, vị đậm đà – làm nên dấu ân cũng như tên tuổi nước mắm của Phan Thiết qua hằng trăm năm nay.

Nước mắm lú Phan Thiết

Nhắc đến nước mắm lú, người ta nhớ ngay đến loại nước mắm khi được để từ một năm trở lên và màu sắc dần dần trở nên sậm hơn. Lúc này, mùi nước mắm trở nên dịu hơn, không thơm nồng như lúc ban đầu và vị mặn giảm dần, vị ngọt hậu tăng lên. Nhưng khi để lâu năm quá đến độ quên đi, tức “lú lẫn” thì lúc này nước mắm có màu cánh gián và mùi vị lúc cũng chẳng còn thơm mà bốc lên một mùi khăn khẳn, nước thì hơi kẹo lại.

Trong truyền thống văn hóa Việt, nước mắm được xem là một loại gia vị “quốc hồn quốc túy”, nên mâm cơm nào cũng cần phải có chén nước mắm mới gọi là đủ đầy, tròn vị. Vì thế, nếu chịu khó quan sát, chúng ta sẽ nhìn thấy rằng hầu như bữa cơm nào của người Việt cũng có sự hiện diện của chén nước mắm. Nước mắm lú – đặc sản nước mắm Bình Thuận cũng là một loại nước mắm được số ít người tiêu dùng ưa chuộng, sử dụng để chế biến hoặc dùng chấm trực tiếp trong những bữa cơm gia đình.

Cứ đến vụ chính của nghề đánh bắt cá mỗi năm, những mẻ cá cơm có chất lượng tốt nhất – cá cơm béo nhất được phân loại để ủ chượp riêng nhằm mục đích tạo ra dòng nước mắm thượng hạng và có độ đạm cao. Sau quá trình ủ chượp truyền thống trong suốt thời gian từ 12 – 15 tháng, nước mắm cốt được rút ra từ lượt đầu tiên, được chiết xuất vào trong các chai hoặc chum sành, đậy kín và đặt vào trong lòng đất.

Thời gian hạ thổ thường kéo dài từ 2 năm trở lên, thậm chí lên tới đơn vị chục năm, sau đó được chiết vào các chai nhỏ, bảo quản trong điều kiện nhiệt độ mát để dùng dần. Nước mắm lú khi thành phẩm thường có độ mặn đã nhạt đi rất nhiều, không còn mùi đặc trưng của mắm và có giá trị dinh dưỡng tăng lên do quá trình chuyển hóa tự nhiên các chất trong mắm. Ngoài Bình Thuận, Phú Quốc cũng có loại nước mắm này.

Nước mắm nhỉ Phan Thiết

Nước mắm nhỉ Phan Thiết đã có từ khi Thành phố Phan Thiết còn được gọi là Tổng Đức Thắng (1890). Những hộ gia đình sản xuất nước mắm Phan Thiết lúc bấy giờ đã bắt đầu đem nước mắm đi bán sang các nước bên ngoài, lý do là vì sản lượng sản xuất bắt đầu dư thừa. Vào đầu thế kỷ 20, nước mắm Phan Thiết bắt đầu được phủ sóng rộng rãi khu vực miền Nam Và miền Trung.

Bằng phương pháp ủ chượp truyền thống, nguồn cá cơm tươi và muối biển dồi dào đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nước mắm nhỉ Phan Thiết. Biển Phan Thiết với nguồn cá cơm trù phú (nhiều nhất từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch hằng năm). Từ năm 2007, nước mắm Phan Thiết đã được Úy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đăng ký bảo hộ thương hiệu vô thời hạn trên lãnh thổ Việt Nam.

Đây còn được xem như một loại giấy tờ có giá trị thông hành – chứng minh cho chất lượng của nước mắm Phan thiết, sẵn sàng là mặt hàng gia vị quốc dân phục vụ cho việc thương mại xuất khẩu rộng rãi.

Nước mắm Phan Thiết nào ngon?

          Nước mắm Phan Thiết Mũi Né

Có lẽ không nơi nào trên đất nước có mùi hương nước mắm rất riêng và nồng nàn hương vị biển làm xao xuyến lòng người như ở đất Phan Thiết.

Nước mắm Phan Thiết Mũi Né được chắt lọc từ 100% cá cơm tươi và muối. Với bí quyết gia truyền, được ủ chượp theo phương pháp truyền thống tự nhiên và sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến quy trình khép kín, đạt tiêu chuẩn HACCP.

Thành phần với 4 thành phần dinh dưỡng trong nước mắm nguyên chất:

  • Vitamin: Vitamin B1, B2, PP và B12 nuôi dưỡng tế bào thần kinh, tăng cường quá trình tạo máu.
  • Chất sắt: Cần thiết cho phụ nữ mang thai, giảm tỉ lệ thiếu máu do thiếu sắt.
  • Omega 3: Tốt cho phát triển trí não, tim và mắt.
  • Acid amin: Bổ sung các acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Nước mắm Phan Thiết hiệu Con Cá Vàng chính là nước mắm Tứ Tuyệt hiệu Con Cá Vàng – sản phẩm thuộc Công ty Cổ phần nước mắm Phan Thiết (Phan Thiết Fisaco)

Nước mắm Phan Thiết hiệu Con Cá Vàng

Nước mắm Phan Thiết hiệu Con Cá Vàng chính là nước mắm Tứ Tuyệt hiệu Con Cá Vàng – sản phẩm thuộc Công ty Cổ phần nước mắm Phan Thiết (Phan Thiết Fisaco), được sản xuất chủ yếu từ nguồn cá cơm tỉnh nhà. Biển Phan Thiết có nhiều loại cá cơm như: cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép… nhưng loại tốt nhất để làm nước mắm là cá cơm than và sọc tiêu.

Khác với các loại nước mắm công nghiệp được bán trên thị trường, nước mắm hiệu Con Cá Vàng được làm hoàn toàn bằng thủ công với phương pháp truyền thống. Nguyên liệu sản xuất chính là cá cơm và muối trắng mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng biển Phan Thiết. Kết hợp kỹ thuật chế biến cổ truyền với tay nghề kinh nghiệm trên 200 năm. Dòng sản phẩm Con Cá Vàng hội tụ tất cả nét tinh túy của nước mắm cổ truyền Phan Thiết.

Hai sản phẩm được ưa chuộng nhất là Tứ Tuyệt – 40 độ đạm, Nữ Hoàng – 45 độ đạm và Nhị Lộc – 20 độ đạm. Các sản phẩm nước mắm thuộc thương hiệu nước mắm Con Cá Vàng luôn mang đến cho người dùng một hương vị hết sức thơm ngon, đậm đà. Chính sự tin tưởng của người tiêu dùng đã giúp nước mắm Phan Thiết hiệu Con Cá Vàng đạt được nhiều giải thưởng, gần đây nhất là giải Sao vàng đất Việt 2004 -2006, giải thưởng Thương hiệu uy tín Việt Nam năm 2006…

Nhãn hiệu nước mắm Phan Thiết bán chạy nhất

Bên cạnh thương hiệu nước mắm Tứ Tuyệt hiệu Con Cá Vàng, nước mắm Phan Thiết – Mũi Né, nước mắm Phan Thiết Thái Long thì nước mắm Nam Tài, nước mắm Ngọc Định, nước mắm Thanh Thể, nước mắm Hải Thắng cũng đều là những nhãn hàng nước mắm Phan Thiết bán chạy nhất hiện nay.

Nước mắm Phan Thiết mang tên những nhãn hàng này đa phần đều được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Du khách khi đặt chân đến với Phan Thiết cũng thường có thói quen lựa chọn một trong các thương hiệu nước mắm này mang về làm quá biếu bạn bè hoặc người thân.

Các công ty, cơ sở sản xuất nước mắm Phan Thiết

Công ty CP sản xuất chế biến & xuất khẩu nước mắm Phan Thiết 3A

Tên giao dịch: CÔNG TY CP SX CB & XK NƯỚC MẮM PHAN THIẾT 3A

Mã số thuế: 3401045395

Địa chỉ: Hẻm 43 Phan Trung, Phường Phú Thủy, Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận

Đại diện pháp luật: Nguyễn Mạnh Hải

Ngày cấp giấy phép: 04/04/2013

Ngày hoạt động: 05/04/2013 (Đã hoạt động 5 năm)

Điện thoại: 0623812016

Công ty cổ phần chế biến và xuất khẩu nước mắm Phan Thiết – Mũi Né

Có lẽ không nơi nào trên đất nước có mùi hương nước mắm rất riêng và nồng nàn hương vị biển làm xao xuyến lòng người như ở đất Phan Thiết.

Công ty nước mắm Phan Thiết Mũi Né là tiền thân Công Ty Cổ phần Chế biến và Xuất khẩu nước mắm Phan Thiết Mũi Né, được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 07/3/2002. Giấp phép ĐKKD số: 4801000305 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận cấp với ngành nghề sản xuất kinh doanh chính là: Sản xuất chế biến và xuất khẩu nước mắm. Cơ cấu tổ chức gồm: Ban Tổng Giám đốc, phòng Hành chính- Tổ chức, phòng Tài chính- Kế toán,  phòng Kỹ thuật và xưởng Sản xuất – Chế biến.

Từ ngày thành lập đến nay DNTN Nước mắm Phan Thiết Mũi Né đã khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống, không sử dụng Urê và các chất cấm độc hại, được chế biến trên dây chuyền công nghệ tiến tiến.

Suốt chặng đường 10 năm hoạt động, doanh nghiệp luôn tập trung đầu tư, phát triển trên các mặt: từ mở rộng cơ sở sản xuất, chế biến, tăng cường cơ sở vật chất muối chượp cho  đến việc chủ động tạo nguồn nguyên liệu cho sản xuất.

Nước mắm Phan Thiết Mũi Né được chắt lọc từ 100%  cá cơm tươi và muối. Với bí quyết gia truyền, được ủ chượp theo phương pháp truyền thống tự nhiên và sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến quy trình khép kín, đạt tiêu chuẩn HACCP. Từ đó đã tạo ra dòng nước mắm nguyên chất cá cơm mang hương vị  đậm đà thơm ngon, đạt chất lượng đúng theo tiêu chuẩn TCVN 5107 : 2003.

Công ty nước mắm Phan Thiết Thái Long

Công ty nước mắm Phan Thiết Thái Long là công ty chuyên sản xuất nước mắm cá cơm nguyên chất 20 độ đạm, là đặc sản Phan Thiết danh tiếng hàng đầu Việt Nam. Với bí quyết ủ chượp sạch tự nhiên bằng phương pháp truyền thống của biển Phan Thiết lâu đời từ hàng trăm năm qua, nước mắm Thái Long có vị thơm ngon thượng hạng. Đặc biệt nhờ độ đạm cao (20oN) nên Thái Long Hảo Hạng đậm đà từng giọt, hậu vị ngon tuyệt.

Thái Long Phan Thiết Hảo Hạng chấm sống tuyệt ngon và giúp các món cần ướp, nấu, xào, kho… đều thơm ngon hơn, đậm đà hơn, hấp dẫn hơn.

Công ty Cổ phần nước mắm Phan Thiết Fisaco

Mã số thuế: 3400326033

Địa chỉ: 65 Nguyễn Thông, Phường Phú Hài, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Số TK: 4801201002076

Ngân hàng: NH AGRIBANK PHAN THIẾT

Tên giao dịch: PT FISACO

Giấy phép kinh doanh: 3400326033 – ngày cấp: 02/11/2001

Ngày hoạt động: 01/11/2001

Website: http://ptfisaco@hcm.vnn.vn – Email: ptfisaco@hcm.vnn.vn

Điện thoại: 062813778 – Fax: 062812802

Giám đốc: LÊ TRẦN PHÚ ĐỨC

Điện thoại: 0623 812806

Đại lý nước mắm Phan Thiết

Đại lý nước mắm Phan Thiết tại Tp.HCM

  1. Liên hệ mua hàng: 01268.333.779

Địa chỉ: 108/10A Trần Quang Diệu, P14, Q.3, TP.HCM

  1. Đại lý nước mắm ANH THỊNH PHÁT

ĐC: 34 TRẦN VĂN ƠN, P. TÂN SƠN NHÌ, Q. TÂN PHÚ

ĐT: 0907649778 – 0989949697

Đại lý nước mắm Phan Thiết tại Hà Nội

  1. Địa chỉ: 417 Hồng Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐT: 0988.714.417

  1. Địa chỉ: 308-H9,Vạn Hạnh,Khu đô thị Việt Hưng, Giang Biên,Long Biên,Hà Nội, Việt Nam, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 098 268 96 86

Lời kết

Trên đây là một vài thông tin về nước mắm Phan Thiết và các đại lý nước mắm Phan Thiết tại TPHCM cũng như Hà Nội , chúng tôi hy vọng quý độc giả đã có thêm thông tin về nhãn hiệu nước mắm trên 200 năm tuổi này để tìm được cho gia đình một chai nước mắm ngon hoàn hảo.

Leave A Reply

Your email address will not be published.