Nước mắm Phú Quốc nơi sinh ra từ làng nghề truyền thống cá cơm

Nước mắm Phú Quốc, hương vị khiến hàng ngàn du khách trong và ngoài nước ngất ngây. Món quà giá trị của biển khơi “một lần dùng thử, ngàn lần đắm say” được sinh ra từ làng nghề nước mắm cá cơm tại Phú Quốc.

nước mắm Phú Quốc cá cơm

Phú Quốc được biết tới với vai trò là một quần đảo đẹp nằm sâu trong vùng vịnh Thái Lan, thuộc tỉnh Kiên Giang, là đảo lớn nhất tại quần thể 22 đảo nơi đây. Ở vùng biển phía Nam của tổ quốc, đảo Ngọc Phú Quốc – hòn đảo rất lớn của Việt Nam không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp của biển cả, các địa danh du lịch và con người. Nơi đây còn khiến hàng ngàn du khách trong và ngoài nước ngất ngây bởi hương vị “một lần dùng thử, ngàn lần đắm say”. Đó là nước mắm Phú Quốc. Bí quyết chính để có vị nước nắm Phú Quốc cũng như nước mắm Phan Thiết, Nha Trang… thơm ngon đến từ “làng nghề cá cơm” tại đây là vì đâu?

Lịch sử làng nghề nước mắm cá cơm Phú Quốc

Người dân sinh ra tại làng nghề nước mắm ở Phú quốc cho hay: “làng nghề nước mắm cá cơm tại đây đã hình thành và phát triển từ trên 200 năm trước, do vùng biển này có nhiều rong biển và phù du làm thức ăn cho cá cơm nên Phú quốc có nguồn cá cơm rất dồi dào. Từ cuối thế kỷ 19, chúng tôi đã bán nước mắm cho những tàu giao thương của Campuchia và Thái Lan.”

Ngư dân đánh bắt cá cơm nguyên liệu làm nước mắm

Đến Phú Quốc, chúng tôi mới tận mắt chứng kiến nước mắm Phú Quốc được ngâm ủ trong những thùng gỗ lớn bằng gỗ bời lời có tại rừng Phú Quốc, hoặc thay thế bằng vên vên hoặc chai vì gỗ bời lời khó tìm. Kích thước thùng thường từ 1,5-3m đường kính, cao từ 2-4m, ủ được từ 7-13 tấn cá. Mỗi thùng được niềng bằng 8 sợi đai, mỗi sợi bện bằng 120 sợi song mây lấy từ núi Ông Tám và Bắc Đảo. Mỗi thùng có thể thời hạn sử dụng tới sáu mươi năm nếu được sử dụng phải thường xuyên.

Những ngư dân ở đây thường đem cá cơm ở Phú Quốc ướp với muối Bà Rịa – Vũng Tàu, có hàm lượng tạp chất thấp. Muối cũng được lưu kho tối thiểu 3 tháng để các muối tạp gốc can-xi và ma-giê (chất vốn tạo ra vị chát trong nước mắm) lắng xuống dưới. Khi sử dụng để muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi.

Nếu đã từng nếm qua nước mắm Phú Quốc, chắc hẳn các bạn sẽ không thể nào nhầm lẫn với các sản phẩm nước mắm khác, bởi màu cánh gián đậm, trong và mùi thơm nhẹ rất riêng, vị mặn, vị ngọt có cả, vị béo của đạm chỉ có ở nước mắm ngon Phú Quốc. Và chỉ có nước mắm được sản xuất ngay tại trên hòn đảo này, mới cho ra loại nước mắm ngon như thế, dù cùng loại cá cơm, nguồn nước, tay nghề đó nhưng khi mang vào đất liền hoặc vùng biển khác sản xuất, chất lượng vẫn kém xa so với Sản xuất ở đảo này.

Theo kết quả chúng tôi đã khảo sát, hiện tại Phú Quốc có khoảng 100 cơ sở sản xuất nước mắm, ước tính sản lượng trên 10 triệu lít/năm. và trong đó phải kể đến là nhà thùng nước mắm Nam Ngư, thuộc Doanh nghiệp Masan Consumer.

Nhà thùng nước mắm Nam Ngư tiêu chuẩn quốc tế

Chính bởi sự trù phú về biển cả và hương đậm đà của nước mắm Phú Quốc đã khiến doanh nghiệp Masan Consumer quyết tâm chọn Phú Quốc làm nơi đặt nhà thùng. Bắt đầu từ năm 2007, Masan đặt gần 500 thùng ủ chượp tại đây. Bên cạnh đó, Nam Ngư còn hợp tác thu mua gần 60% tổng sản lượng nước mắm nhĩ của các vùng sản xuất nước mắm chính ở Việt Nam như Nha Trang, Phan Thiết… nhằm đáp ứng nhu cầu của hơn 80% hộ gia đình. những nguồn nước mắm nhỉ này phải trải qua quy trình chọn lựa nghiêm ngặt của Masan theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

nha thùng nước mắm tại Nam Ngư

Kế thừa những tinh hoa lâu đời của nghề làm nước mắm Phú Quốc, nhà thùng nước mắm Nam Ngư tuân thủ chặt chẽ quy trình chế biến công phu và tinh tế trong tất cả các công đoạn. Từ việc chọn lựa nguồn nguyên liệu, những chuyên gia trang điểm của Nam Ngư đã tinh chọn kỹ càng, chỉ chọn mua nguồn cá cơm chất lượng, loại bỏ cá tạp, tỷ lệ cá và muối cũng được kiểm soát chặt chẽ để chất lượng đảm bảo nước mắm thơm ngon.

Chọn được nguồn nguyên liệu đạt chuẩn, các chuyên gia chỉ mới đi được một phần ba quãng đường. Giai đoạn ủ chượp mới là công đoạn thử thách lòng kiên nhẫn của người làm nghề, khi cá và muối được ủ yếm khí trong thùng gỗ suốt gần một năm ròng, không đánh nát hay khuấy đảo. Trong suốt thời gian ủ, những chuyên gia của Nam Ngư vẫn luôn cần mẫn kiểm tra, đánh giá chất lượng nước mắm trong từng thùng, để chất lượng đảm bảo nước mắm nhĩ luôn ổn định, đạt chuẩn.

Nguồn nước mắm nhĩ sau thời gian dài ủ chượp, sẽ được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế lại một lần nữa và chuyển về nhà máy để gọt giũa cho “viên ngọc thô” nước mắm Phú Quốc có vị ngon hài hòa hơn. Quá trình thanh trùng kép và đóng chai khép kín theo chuẩn Châu Âu là yếu tố quyết định cuối cùng để mỗi chai nước mắm Nam Ngư đến với hàng triệu bữa cơm gia đình Việt là một lời cam kết về vị ngon “không cần thêm cũng chẳng phải bớt” và chất lượng đảm bảo an toàn sức khỏe “triệu chai như một”.

Xứng tầm và giữ vững vị trí Top 3 nhãn hàng được người tiêu dùng bình chọn liên tiếp trong 3 năm, kể từ năm 2014. Không phụ lòng mong mỏi của hơn 50 triệu người tiêu dùng Việt, nước mắm Nam Ngư Phú Quốc nói riêng, cũng như Masan nói chung lại vừa vinh dự xếp vị trí thứ 5, trong danh sách 40 thương hiệu Công ty Giá trị nhất năm 2017 do Forbes Việt Nam công bố.

Leave A Reply

Your email address will not be published.