Ultimate magazine theme for WordPress.

Nước mắm an toàn nhất làm sao để biết nước mắm nào an toàn

0

Nước mắm an toàn hiện nay là mối quan tâm hàng đầu. những doanh nghiệp nước mắm đã sản xuất ra rất nhiều loại sản phẩm nước mắm khác nhau. Vậy chúng ta phải làm như thế nào để chọn lọc được sản phẩm nước mắm an toàn, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có các bí quyết chọn nước mắm cho sức khỏe của gia đình mình.

giọt nước mắm tinh túy làm nên thương hiệuNhững từ như “nước mắm công nghiệp”, nước chấm pha chế có màu… làm rất nhiều người giật mình bởi hóa ra bao lâu nay mình toàn dùng nước mắm từ hóa chất pha chế mà không biết. Biết vậy nhưng ai cũng hoang mang không biết làm sao phân biệt đâu là nước mắm thật, an toàn. Để rõ hơn bạn có thể xem quy trình sản xuất nước mắm tại đây

Thông tin ghi trên bao bì

Bao bì phải ghi các nội dung: nước mắm và tên loài cá sử dụng để sản xuất, tên; địa chỉ cơ sở sản xuất, thành phần, độ đạm tổng số và đạm axit amin, thể tích nước mắm, thời hạn sử dụng… chính là một trong những mẹo nhỏ để phân biệt nước mắm an toàn hay không.

nước mắm chinsu trên kệ siêu thị

Bạn nên chọn mua nước mắm từ các nhà sản xuất uy tín, có giấy phép sản xuất, giấy đăng ký chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm do các cơ quan chức năng cấp phép… Tránh mua nước mắm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Nước mắm sạch là nước mắm truyền thống, ủ từ cá và muối biển, lên men hoàn toàn tự nhiên, chắt lọc lần đầu, không pha chế, đấu trộn. và trong đó sẽ không dùng chất bảo quản, không có phụ gia (chất tạo ngọt, tạo đạm nhân tạo), không dung chất định vị, định màu.

nước mắm chinsu cá hồi

Nước mắm Chinsu hương cá hồi

Độ đạm

Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Đây cũng là một mẹo nhanh chóng giúp phân biệt nước mắm an toàn thậm chí là nước mắm thật – giả. Căn cứ theo TCVN 5107:2003 có 4 loại: Độ đạm lớn hơn 30No là loại đặc biệt, độ đạm lớn hơn 25No là loại thượng hạng, độ đạm lớn hơn 15No là loại hạng 1, độ đạm lớn hơn 10No là loại hạng 2. Như vậy, độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của mắm. Nước mắm truyền thống được thủy phân từ cá, phơi nắng để không khí xúc tiếp, sử dụng men tiêu hóa có sẵn trong ruột cá để ức chế vi khuẩn, chuyển protein trong thịt thành đạm dễ hấp thụ. Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất sản xuất theo phương pháp truyền thống từ 30 – 40No, đôi khi đạt đến trên 40No (rất hiếm).

Độ đạm càng cao thì chất lượng của nước mắm càng tốt. Nước mắm an toàn luôn có độ đạm đạt 30 – 45 độ. Tuy nhiên 45 độ cũng là độ đạm cao nhất có thể đạt được theo cách chế biến tự nhiên.

nuoc mam Phu Quoc ca comKhông chứa cặn

Đem chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu bạn thấy nước trong thì ổn, nếu thấy có cặn bẩn đục xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua. Quan sát kỹ để phân biệt muối đọng lại là dấu hiệu của nước mắm tự nhiên, chưa bị pha chế và cặn đục là nước mắm có tạp chất. Tuy nhiên, bạn lưu ý: nếu thấy dưới đáy chai nước mắm có chút đọng chỉ bởi muối trắng (không đục), thì không cần lo ngại. Vì nước mắm an toàn có lượng muối tự nhiên cao, thường có vị mặn hơn những nước mắm đã pha chế, chế biến công nghiệp. Gặp nhiệt độ thấp, muối có thể lắng đọng dưới đáy. Chỉ cần lắc chai vài lần là muối đọng có thể tan đi.

nhà thùng nước mắmMàu sắc, mùi vị

Nước mắm an toàn truyền thống có màu sắc đẹp mắt, từ vàng rơm đến cánh gián, thể hiện được làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Sau vài tiếng tiếp xúc với không khí sẽ chuyển màu sẫm hơn. Đây là một đặc điểm của nước mắm an toàn, do quá trình sản xuất hoàn toàn tự nhiên không có phụ gia và chất bảo quản, độ đạm nước mắm có thể bị oxy hóa phần nào khi có sự tiếp xúc với không khí. Những chai nước mắm đã mở hơn một tháng mà vẫn tươi nguyên màu sắc mới là dấu hiệu nghi ngại về hóa chất bảo quản và trong đó, điều hoàn toàn không thể có đối với nước mắm truyền thống.

Sau màu sắc thì xem xét đến mùi vị. Trong quá trình ủ, cá và muối được trộn đều theo tỷ lệ 3 cá 1 muối. Sở dĩ cần lượng muối lớn như vậy là để nước mắm không bị thiu, dù quá trình ủ không hề sử dụng chất bảo quản. Ngoài ra, do được làm từ nguồn cá tươi giàu đạm, nước mắm an toàn sẽ có vị ngọt tự nhiên nơi đầu lưỡi, kèm theo mùi thơm nồng đặc trưng. những phương pháp sản xuất nước mắm bằng những nguyên liệu bổ sung khác sẽ không thể mang lại mùi thơm tinh khiết này. Việc ủ chượp nhân tạo, có thêm men nhân tạo để thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy cá, rút ngắn thời gian ủ chượp, sẽ làm cho nước mắm có mùi nồng của chượp cá bị “chín ép”.

giọt nước mắm ngon hảo hạngQua những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp. Nếu thấy có ích thì bạn hãy thử áp dụng chúng cho việc lựa chọn nước mắm an toàn. Chúc những bạn nhanh chóng tìm và xác định được loại nước mắm an toàn cho bản thân và gia đình mình.

Leave A Reply

Your email address will not be published.