Bí kíp để biết và chọn được nước mắm an toán các mẹ nội trợ nhất định phải biết

Nước mắm nào an toàn nhất? Người tiêu dùng không nên cho rằng tất cả nước mắm có độ đạm cao đều là nước mắm an toàn với chất lượng. Đồng thời không phải nước mắm nguyên chất sẽ có độ đạm cao hơn nước mắm công nghiệp.

Nước mắm an toàn: Mách bạn cách chọn nước mắm tốt cho sức khỏe

Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại nước mắm được sản xuất với dây truyền công nghệ khác nhau. Nếu không tinh mắt, người tiêu dùng có thể lựa chọn nhầm loại mắm không an toàn cho sức khỏe hoặc không đủ ngon để đảm bảo chất lượng cho bữa ăn hằng ngày. Để đưa ra quyết định chính xác để chọn nước mắm an toàn thì hãy ghi nhớ những điểm dưới đây.

1. Nước mắm có độ đạm và độ mặn cao chưa chắc đã tốt

Các bà nội trợ thường xuyên truyền tai nhau bí quyết chọn nước mắm nào an toàn nhất, thì nên chọn loại có độ đạm càng cao thì càng tốt và càng mặn thì càng sạch vì không có vị khuẩn.

Thực tế hoàn toàn ngược lại, theo chia sẻ của bà Lê Thị Nga – Giám đốc Phát triển sản phẩm cấp cao của Masan, không phải cứ độ đạm cao thì mới ngon, không phải cứ đạm cao là tốt và không phải cứ muối mặn là sạch.nước mắm an toàn mách bạn cách chọn

Độ đạm và độ mặn chưa thể đánh giá được nước mắm an toàn hay không

Lý giải cho chia sẻ trên, bà Nga cho biết, trong quá trình ủ chượp nước mắm diễn ra 2 quá trình: phân giải và phân hủy. Quá trình phân giải sinh ra đạm axit amin (đạm tốt mà cơ thể hấp thụ được), quá trình phân hủy sinh ra đạm amoniac (đạm xấu mà cơ thể không hấp thụ được, còn gọi là đạm thối).

Nước mắm ngon phải là loại có độ đạm axit amin cao nhất và đạm amoniac thấp nhất. Lâu nay người tiêu dùng thường chỉ quan tâm đến hàm lượng đạm toàn phần để chọn nước mắm ngon là chưa đúng.

Đặc biệt, nước mắm không phải cứ càng muối mặn thì càng sạch, bởi đây là môi trường ưa thích của loại vi khuẩn “háo diêm” có tên khoa học là Clostridium perfringens, gây ra các bệnh về đường ruột. Đây cũng là 1 trong 5 chỉ tiêu vi sinh vật gây bệnh cần kiểm soát theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm.

Từ những sự thật này, nhiều nhãn nước mắm uy tín đã nghiên cứu phương pháp thanh trùng, kiểm soát đạm tốt axit amin, gia giảm độ mặn để nước mắm có hương vị hài hòa, thơm ngon và tốt cho sức khỏe người dùng hơn.

2. Màu sắc nước mắm

Nếu như món ăn ngon thu hút người thưởng thức trước hết bởi cách trình bày thì nước mắm cũng tương tự như vậy, hấp dẫn chị em bởi màu sắc. Một chai nước mắm ngon phải có màu sắc hấp dẫn.nước mắm nào an toàn nhất

Nước mắm an toàn sẽ cho ra màu sắc đẹp và bắt mắt hơn

Các chị em nội trợ nên lưu ý nước mắm rót ra sử dụng, sau vài tiếng tiếp xúc với không khí sẽ chuyển màu sẫm hơn. Đây là một đặc điểm của nước mắm truyền thống, do quá trình sản xuất hoàn toàn tự nhiên không có phụ gia và chất bảo quản, độ đạm nước mắm có thể bị oxy hóa phần nào khi có sự tiếp xúc với không khí.

Ngoài ra, khi kiểm tra mắm cần đem ra ánh sáng, dốc ngược chai xuống, nếu mắm trong và không cặn thì loại đó rất ổn. Thực hiện nước mắm kho quẹt cũng cần lưu ý chọn nước mắm an toàn và chất lượng chị em nhé.

3. Mùi vị nước mắm

Mùi vị không chỉ phản ánh chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon, dở của thức ăn. Trong quá trình ủ, cá và muối được trộn đều theo tỷ lệ 3 cá 1 muối. Sở dĩ cần lượng muối lớn như vậy là để nước mắm không bị thiu, dù quá trình ủ không hề sử dụng chất bảo quản. Do vậy, nước mắm truyền thống thường sẽ mặn hơn nước mắm thông thường.mùi vị của nước mắm an toàn

Nước mắm an toàn sẽ có mùi vị thơm dịu nhẹ chứ

Nước mắm ngon có mùi thơm dịu nhẹ mang đặc trưng của cá, khi nếm có vị mặn – ngọt hài hòa và thấm từ từ nơi cổ họng. Tuy nhiên tuyệt đối, không lựa chọn loại mắm có bị mặn chát bởi mắm đó có độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

4. Tên doanh nghiệp và nguồn gốc

Sau khi đọc thành phần cơ bản của nước mắm thì thông tin tiếp theo bạn cần quan tâm về nước mắm nào an toàn nhất là tên, địa chỉ của doanh nghiệp, nơi sản xuất… vì nguồn gốc sẽ là cơ sở để bạn lên tiếng khi sản phẩm gặp phải những vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

nước mắm an toàn và nước mắm nào an toàn

Nên lựa chọn những thương hiệu nước mắm có nguồn gốc rõ ràng như Nam Ngư hoặc CHIN-SU

Không nên mua những loại nước mắm trôi nổi không xuất xứ, tuy giá rẻ hơn, thậm chí chưa bằng ½ giá của hãng uy tín nhưng nó lại tiềm tàng nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.

Với những tiêu chí chọn nước mắm nào an toàn nhất, nước mắm có lợi cho sức khỏe các bạn nên lựa theo những tiêu chí trên để có được cho gia đình một loại nước mắm vừa ngon nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

3 cách nhận biết nước mắm công nghiệp và nước mắm pha

Nước mắm truyền thống là sản phẩm rất đặc trưng được làm từ phương pháp ủ chượp thủ công truyền thống của cha ông. Một chai nước mắm ngon được chắt cốt là sản phẩm do thịt cá được ngâm trong muối mặn (từ 18-24 tháng), trải qua quá trình phân giải các protein từ đơn giản đến phức tạp cùng các axit amin có sẵn trong hệ tiêu hóa và thịt cá, làm nên những giọt mắm có mùi vị đặc trưng – thơm – ngọt hậu – đậm đà và hoàn toàn SẠCH không cần can thiệp của hương liệu hay chất bảo quản.

Ngoài kinh nghiệm chọn nước mắm ngon của những người sành ăn, làm thế nào để giúp các mẹ nội trợ chọn mua được chai nước mắm cốt truyền thống đúng chuẩn? Tham khảo ngay bài chia sẻ 3 Cách nhận biết nước mắm truyền thống ngon và mắm chấm công nghiệp dưới đây, sẽ rất giúp ích cho các mẹ nội trợ.

3 Cách nhận biết nước mắm truyền thống ngon và mắm chấm công nghiệp

Nước mắm truyền thống là sản phẩm được làm thủ công hoàn toàn sạch, tự nhiên, nguyên chất.

Phân biệt nước mắm truyền thống ngon và mắm chấm công nghiệp.

Một trong những cách phân biệt nước mắm ngon dễ dàng giúp nhiều mẹ nội trợ có thể biết được đâu là nước mắm truyền thống, đâu là mắm chấm công nghiệp qua 3 yếu tố dưới đây:

1. Phân biệt nước mắm truyền thống và mắm chấm công nghiệp dựa trên độ đạm: 

Theo Tiêu Chuẩn Việt Nam 5107: 2003 thì các sản phẩm nước mắm cốt truyền thống được chia làm 4 loại phân theo các độ đạm dưới đây:

  • Nước mắm loại đặc biệt – Độ đạm >30 N g/l;
  • Nước mắm loại thượng hạng – Độ đạm >25 N g/l;
  • Nước mắm hạng 1 – Độ đạm >15 N g/l;
  • Nước mắm hạng 2 – Độ đạm >10 N g/l;

Những sản phẩm có độ đạm dưới <10 N g/l thì không gọi là nước mắm. Chính vì vậy, để phân biệt nước mắm truyền thống ngon và mắm chấm công nghiệp, việc kiểm tra qua độ đạm ghi trên tem nhãn sẽ biết rất rõ. Nước mắm truyền thống có độ đạm từ (25 N g/l – 40 N g/l) được xem là nước mắm cốt nguyên chất ngon, chuẩn và đảm bảo nhất.

Cách phân biệt nước mắm truyền thống và mắm chấm công nghiệp

Độ đạm là yếu tố quyết định chai nước mắm truyền thống ngon hay không.

2. Nhận biết nước mắm truyền thống và mắm chấm công nghiệp thông qua màu sắc: 

Nước mắm truyền thống là sản phẩm được làm theo phương pháp hoàn toàn tự nhiên với thành phần chỉ cá và muối. Vì thế màu sắc của chai nước mắm cũng rất đặc trưng là màu cánh gián, khi chúng ta đem ra sáng ánh sáng sẽ làm nước mắm có màu ánh vàng đẹp mắt, sóng sánh. Để nhận biết rõ hơn, các mẹ chỉ cần bật nắp chai nước mắm truyền thống ra sử dụng một thời gian, mắm sẽ chuyển sang màu “khác lạ” đậm hơn. Đây chính là phản ứng tự nhiên của nước mắm chuẩn không chứa chất bảo quản.

3 Cách nhận biết nước mắm truyền thống ngon và mắm chấm công nghiệp

Nước Mắm Hải Tiến tóm tắt 3 cách nhận biết nước mắm truyền thống và mắm chấm công nghiệp.

3. Nhận biết nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp qua thành phần, hương vị:

Hương vị, thành phần là cách dễ dàng nhận biết nhất đối với các sản phẩm nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp.

– Về mùi: Nước mắm cốt truyền thống có mùi thơm, ngửi thấy nặng mùi. Trong khi đó mắm công nghiệp lại có mùi thơm dễ chịu;

– Về vị mắm: Nước mắm truyền thống có vị mặn, ngọt hậu do tinh chất cá và muối. Với mắm công nghiệp thì vị nhạt, ngọt lợ, không giống vị mắm truyền thống đặc trưng là ngọt hậu.

– Về thành phần: Nước mắm truyền thống có thành phần duy nhất chỉ cá và muối được lên men tự nhiên. Trong khi đó, nước mắm công nghiệp có thành phần phức tạp, nhiều loại chất, hương liệu không an toàn.

3 Cách phân biệt nước mắm truyền thống ngon và mắm chấm công nghiệp

Thành phần trong chai nước chấm công nghiệp chứa rất nhiều hương liệu, chất tạo ngọt, tạo màu.

Cách nhận biết nước mắm truyền thống ngon và nước chấm công nghiệp

Trong khi thành phần của nước mắm cốt truyền thống chỉ có cá và muối, tem nhãn được ghi rõ ràng.

 

Related Posts

Tử vi hàng ngày hôm nay của 12 cung hoàng đạo 5/4/2023

Tử vi hôm nay 5/4/2023  về tài lộc, công việc, tình yêu của 12 cung hoàng đạo Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tủ,…

Tử vi hàng ngày hôm nay của 12 con giáp 5/4/2023

Tử vi hôm nay của 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuật, Hợi 1. Tuổi Tí: Bạn có đạt được…

Tử vi hàng ngày hôm nay của 12 cung hoàng đạo 4/4/2023

Tử vi hôm nay 4/4/2023 về tài lộc, công việc, tình yêu của 12 cung hoàng đạo Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tủ,…

Tử vi hàng ngày hôm nay của 12 con giáp 3/4/2023

Tử vi hôm nay của 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuật, Hợi 1. Tuổi Tí: Hôm nay là ngày…

Tử vi hàng ngày hôm nay của 12 cung hoàng đạo 3/4/2023

Tử vi hôm nay 3/4 về tài lộc, công việc, tình yêu của 12 cung hoàng đạo Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tủ,…

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ 3/4 đến 9/4/2023

TUỔI TÝ Tử vi tuần mới của 12 con giáp  cho biết công việc của Tý diễn ra vô cùng thuận lợi, bạn được cấp trên đánh…