Phụ nữ dân tộc Thái đã có mũ bảo hiểm độc đáo: tằng cẩu

Phụ nữ dân tộc Thái đã có mũ bảo hiểm độc đáo: tằng cẩu 1

Cách đây không lâu, Uỷ ban an toàn liên lạc đất nước hài hòa cùng UBND tỉnh giấc Sơn La tổ chức lễ trao mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ dân tộc Thái. Đây là đợt trao 1.000 mũ rút cục trên tổng số 6.000 mũ “Tằng cẩu” mà Quỹ An toàn giao thông đường bộ Vương quốc Anh (SRF) trao tặng cho quần chúng Việt Nam trong năm 2017. và trong đó có 400 Mũ được trao trực tiếp cho 400 phụ nữ thuộc 2 Bản: Luông Mé và Na Pản thuộc Xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu.

Phụ nữ dân tộc Thái đã có mũ bảo hiểm độc đáo: tằng cẩu 2

Phát biểu tại buổi lễ, ông tắt thở Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT đất nước một lần nữa khẳng định: đồng bào những dân tộc thiểu số tuy điều kiện kinh tế, đời sống còn gặp nhiều cạnh tranh nhưng tinh thần chấp hành pháp luật ATGT tổng thể và quy định đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy nói riêng tương đối trang nghiêm. Tuy nhiên đối với phụ nữ dân tộc Thái khi đã lập gia đình thì theo tục lệ phải búi tóc (Tằng cẩu). Mặc dù, đây là bản sắc văn hoá của dân tộc Thái nhưng điều này cũng gây cạnh tranh, thiếu an toàn khi đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy.

Phụ nữ dân tộc Thái đã có mũ bảo hiểm độc đáo: tằng cẩu 3

Chính cho nên việc nghiên cứu, thiết kế và sản xuất mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ dân tộc Thái là vô cùng thiết yếu. Hoạt động trao tặng Mũ bảo hiểm Tằng Cẩu thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm của Chính phủ, Uỷ ban ATGT Quốc gia và của toàn xã hội đối với việc đảm bảo sự an toàn đối với nhân dân và cụ thể ở đây là phụ nữ dân tộc Thái khi tham gia liên lạc. Ông Hùng cũng buộc phải chị em khi đã nhận mũ sẽ chấp hành nghiêm việc đội mũ khi đi mô tô, xe gắn máy và tuyên truyền, nhắc nhở người nhà trong gia đình và bà con hàng xóm phải tuân thủ những quy định luật pháp về ATGT và phải đội mũ bảo hiểm.

Phụ nữ dân tộc Thái đã có mũ bảo hiểm độc đáo: tằng cẩu 4

Ông Hùng cũng cho biết, Uỷ ban sẽ tiếp tục huy động những đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm hỗ trợ tặng mũ bảo hiểm cho nhân dân, đồng bào những dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn trong đó có mũ bảo hiểm Tằng cẩu.

Phụ nữ dân tộc Thái đã có mũ bảo hiểm độc đáo: tằng cẩu 5

Tại buổi lễ, các chị em phụ nữ dân tộc Thái rất nô nức khi nhận được món quà khôn xiết ý nghĩa này.

Phụ nữ dân tộc Thái đã có mũ bảo hiểm độc đáo: tằng cẩu 6

Hiện nay tại khu vực miền núi phía Bắc, theo thống kê có hơn 200.000 phụ nữ dân tộc Thái có gia đình (có búi tóc Tằng Cẩu), trong khi đó riêng thức giấc Sơn La là 110.000 người, đa phần có điều kiện kinh tế rất cạnh tranh, chính do đó nhu cầu được tặng hoặc hỗ trợ giá là rất lớn.

Ảnh: Uỷ ban an toàn liên lạc đất nước

Leave A Reply

Your email address will not be published.