Tâm lý trong đầu tư chứng khoán thực chiến

Bài học tâm lý trong đầu tư chứng khoán hiểu tâm lý trong giao dịch chứng khoán, khi đầu tư cần yếu tố tâm lý rất nhiều đây là tâm lý thực chiến không phải mớ lý thuyết suông bạn đọc áp dụng xem có đúng không nhé.

Tâm lý trong đầu tư chứng khoán thực chiến 1

Hình minh họa chứ nội dung thì thực chiến

Diễn tiến tâm lý

Nếu biết trước vay nóng sẽ mất nhà mất xe …sẽ không có người vay à không có người cho vay.

Khi vay nóng người đi vay luôn chuẩn bị tâm lý chỉ vay trong một vài ngày rồi sẽ trả ngay nhưng mọi diễn biến sau đó không như mong đợi…và thành con nợ. Tệ hơn do sĩ diện, do tâm lý chi phối ….không chịu tham khảo người thân ( người ngoài cuộc ) nên lún sâu hơn…!

Khi cờ bạc (đánh bài, cá độ…) người chơi cũng có tâm lý chơi nhỏ, giải trí… nhưng khi không còn làm chủ sẽ lún sâu…! A bạn m u50 chứ không còn nhỏ bé gì, tính tình điềm đạm, hòa đồng, nhận thức, kiến thức đều ổn, sau vài ngày đi chơi về khua đã thế chấp nhà vay nóng và sau đó là bán nhà mặt tiền, về quê!

Trong chứng khoán, bước đầu tiên là chọn xu hướng, ngành, dòng tiền, doanh nghiệp, xem BCTC, thời điểm… khi chọn được mã nào đó thì phải chia vốn ra mua dần … nhưng để làm đúng hết những việc trên có mấy người. Cho dù có đúng đa số các công đoạn trên thì khi khủng hoảng, CTTM, CTTT, …tài khoản chứng khoán vẫn âm  20% hay 30% như thường….

Tâm lý trong đầu tư chứng khoán thực chiến 2

Tâm lý đầu tư trong chứng khoán thực chiến

Tâm lý của việc dừng lỗ hay không.

Dừng lỗ với vài cổ phiếu được cho là tăng vốn ảo, số liệu sào nấu, chuyển lãi cho cty sân sau…. Khi đó trên diễn đàn có rất nhiều comment tốt có, xấu có …làm sao để nhận ra, để vững vàng trước rừng “chim cò”. Nhờ anh bạn google tìm và lọc thông tin, việc tăng vốn ảo là dễ nhận biết, thêm nữa thị trường luôn đúng – tại sao thi trường tăng, các cổ phiếu khác tăng trong khi cổ phiếu nọ không tăng?

Chủ động để không “theo lao”.

Nói thì dễ nhưng làm được là cả vấn đề, theo sách vở với người cờ bạc hãy bình tĩnh cho mình một khoảng hở (gián đoạn cuộc chơi…) có thể tham gia các hoạt động khác như café với bạn bè, đi đến một nơi khác. …bình tâm lại. Khi u mê khó có thể suy nghĩ sáng suốt. Nếu có bạn tri kỷ hãy mạnh dạn tâm sự với bạn bè có thể thoát ra được.

Nhưng người trong cuộc khó có thể làm được như vậy. theo m Vai trò của người thân, bạn bè là cần thiết

Với chứng khoán các nđt thành danh luôn đặt kỷ luật lên hàng đầu có nghĩa họ sẽ cắt lỗ dứt khoát ở một tỷ lệ nào đó (5%, 10%…)

Theo “Bernard Baruch, một chuyên viên thị trường chứng khoán ở Phố Wall và là cố vấn tin cậy của nhiều đời tổng thống Hoa Kỳ, từng phát biểu: “Nếu một nhà đầu tư dự đoán đúng phân nửa số trường hợp là anh ta đã đạt tới một đẳng cấp trung bình xuất sắc. Ngay cả chỉ cần đoán đúng 3 hoặc 4 hoặc trên 10 trường hợp cũng có thể đem lại cho anh ta cả một gia tài nếu anh ta biết nhanh chóng cắt giảm những khoản thua lỗ ngay khi phát hiện ra mình sai”.

Khi chới với người ta có thể bấu víu vào tất cả những gì có thể bám vào được. Cắt có nghĩa là mất! nđt sẽ tìm mọi tin tốt để hy vọng, tai hại là luôn bỏ qua những tin không tốt, không có lợi!
Vậy chủ động để không “theo lao” đồng nghĩa với kỷ luật. cắt ở tỷ lệ 5 hay 10% và không còn gì phải bàn nữa. Nhưng nếu vì lý do nào đó để tk -20% như thị trường giẩm sốc ….không thoát được việc còn lại là khả năng phân tích hay hiểu biết của bản thân với thị trường, với cp đang nắm giữ sẽ quyết định cắt hay để!

Theo dõi:

Có nên chơi chứng khoán không?

Cần chuẩn bị những gì trước khi kinh doanh

Những cổ phiếu nên nắm giữ

Benjamin Graham, giáo sư trường Columbia và cũng là người đầu tiên đặt nền móng cho các lý luận về đầu tư giá trị, đã từng viết: “…những nhà đầu tư giá trị đích thực rất ít khi bị bắt buộc phải bán đi cổ phiếu của mình. Anh ta chỉ cần quan tâm đến các dao động thị trường và hành động phù hợp với chiến lược danh mục đầu tư của bản thân. Nhà đầu tư nào mà để mình bị bấn loạn hoặc lo lắng quá đáng vì những lần giảm giá thị trường một cách vô lý với cổ phiếu của mình, thì anh ta đang biến lợi thế cơ bản của mình thành những bất lợi cơ bản một cách tai hại…”.

Tuy vậy, cơ sở cho việc nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn thị trường dao động như hiện nay là nhà đầu tư buộc phải có hiểu biết đầy đủ về cổ phiếu của mình, về doanh nghiệp mà mình là cổ đông, về triển vọng kinh doanh trong quý tới hay năm tới, thậm chí phải hiểu về cả những cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu đó có chung lý tưởng với mình hay không. Không nhiều nhà đầu tư hiện nay làm được đầy đủ những điều này.

Chẳng hạn, mặc dù giá dầu thế giới vẫn đang trong một xu hướng tăng trưởng dài hạn kể từ mức đáy hơn 30$/thùng hồi đầu năm 2016, nhưng chỉ một sự điều chỉnh từ mức 66$/thùng về 60$/thùng cũng khiến cho cổ phiếu của một số công ty đầu ngành trong lĩnh vực dầu khí của Việt Nam bị bán tháo và mất tới gần 1/3 giá trị vốn hóa. Sau khi điều chỉnh, giá dầu thô đã tăng trở lại, và trong khi nó chỉ cần tăng 10% để lấy lại những gì đã mất, thì các cổ phiếu kia phải tăng tới 50% để trả giá cho sự nhút nhát của các nhà đầu tư.

Warren Buffett, người mà nhà đầu tư nào cũng đã từng ít nhất một lần nghe tên, cũng viết trong một bức thư gửi cổ đông của mình: “…Sinh viên đầu tư chỉ cần biết 2 bài học quan trọng – Làm thế nào để xác định giá trị một doanh nghiệp, và làm thế nào để đánh giá về thị trường? Mục tiêu của bạn, vì là một nhà đầu tư, nên chỉ đơn giản là mua vào, ở một mức giá hợp lý, một phần lợi nhuận của một doanh nghiệp đơn giản, dễ hiểu mà lợi nhuận của những công ty này hầu như chắc chắn sẽ cao hơn sau 5, 10 và 20 năm kể từ bây giờ.

Theo thời gian, bạn sẽ tìm thấy chỉ có một vài công ty đáp ứng tiêu chuẩn như vậy. Khi bạn nhìn thấy một công ty đủ tiêu chuẩn, bạn nên mua vào một số lượng cổ phiếu đủ lớn. Bạn cũng phải chống lại sự cám dỗ đi lạc khỏi những nguyên tắc của bản thân. Nếu bạn không sẵn sàng để sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm, thì đừng nghĩ về việc sở hữu nó trong 10 phút…”

Quan sát quá trình đầu tư thực tiễn của ông, mọi người đều nhận thấy sự nhất quán với những lời ông nói. Đa số các cổ phiếu ông mua vào, ông đều quan niệm mình đang mua một phần doanh nghiệp. Và vì mua một phần doanh nghiệp, sự chuyển biến của giá cổ phiếu sẽ phụ thuộc theo sự chuyển biến của tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Rất khó để doanh nghiệp có thể xoay chuyển tình hình kinh doanh sau 1,2 quý. Do đó, ông rất ít khi bán ra cổ phiếu sau thời gian nắm giữ ngắn như vậy. Một số khoản đầu tư ông thậm chí chưa bao giờ bán, chẳng hạn cổ phiếu Berkshire Hathaway, công ty bảo hiểm GEICO hay ngân hàng Wells Fargo.

Cùng quan điểm về việc nắm giữ cổ phiếu và tầm quan trọng của nó đối với một nhà đầu tư giá trị, Philip A. Fisher, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường” đã phản bác mạnh mẽ việc bán tháo cổ phiếu. Ông nói: “…Nếu quá trình mua cổ phiếu được tiến hành một cách đúng đắn, thời điểm để bán ra cổ phiếu đó là hầu như không bao giờ…”.

Philip A. Fisher cũng là người nổi tiếng với việc nắm giữ cổ phiếu Motorola hơn 50 năm cho tới khi ông chết và gặt hái được khoản lợi nhuận khổng lồ.

Tất nhiên, có nhiều vấn đề cần phải xem xét đối với mỗi nhà đầu tư để có thể vững tin vượt qua những biến động của thị trường. Để có thể nắm giữ cổ phiếu lâu dài, quá trình lựa chọn cổ phiếu để mua vào cũng không thể diễn ra chớp nhoáng. Những nhà đầu tư bị tác động để mua vào cổ phiếu một cách vội vã nhất, cũng chính là những người dễ bị tác động để bán tháo cổ phiếu nhất.

Thị trường dao động mạnh chắc chắn là một thị trường không còn bền vững nữa. Tùy thuộc vào vị thế đầu tư hay kinh doanh chênh lệch giá mà mình lựa chọn, các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào, việc giữ vững lập trường và đi theo một chiến lược nhất quán đã định trước là vô cùng quan trọng.

Nhà đầu tư thành công là những người bắt thị trường chơi theo luật của mình, chứ không phải những người chơi theo luật của thị trường.

Leave A Reply

Your email address will not be published.